Mẹ và bé

Vai trò của sữa mẹ để chăm sóc bé sơ sinh

Ngưòi ta nói sữa mẹ trong mấy ngày đầu thì hôi, bú không tốt có đúng không, thưa bác sĩ?
Bác sĩ: Cho bú mẹ là một phương pháp tự nhiên. Việc cho con trẻ bú mẹ gíup cho bà mẹ về phương diện thể chất. Trong khi bé bú mẹ thì hệ thống thịt vùng dạ con trở lại vói những kích thước và vị trí bình thường sóm hơn. Bởi vậy, nên cho bé bú càng sớm càng tốt (ngay sau khi đứa trẻ lọt lòng). Sữa non (những giọt sữa đầu tiên) được tuyến vú tiết ra trong mấy ngày đầu có màu vàng nhạt, lượng đạm (protide) rất cao (2, 2-5,8g/100ml) đồng thòi dễ tiêu hóa đối với con trẻ. Sữa non chứa nhiều năng lượng, ngoài ra còn chứa nhiều sinh tố A gấp tử 5 đến 10 lần sữa thưòng. Sữa non còn giúp cho bé có sự miễn dịch chống lại các bệnh tật. Như vậy sữa trong mấy ngày đầu không hôi, mà lại rất tốt. Đứa bé không được bú mẹ trong mấy ngày sau khi chào đòi lả một thiệt thòi lón không có gì bù đắp được.
Bà mẹ: Có người cho rằng có sữa mẹ thì tốt, con được hưởng sữa mẹ thì lốn nhanh nhưng có ngưòi bảo sữa mẹ cũng xấu thì phải cho bé ăn thay bằng loại sữa bò, quan niệm đó có đúng không?
Bác sĩ: Sự bài tiết ở các bà mẹ thưòng rất khác nhau. Một số bầ mẹ có thể bài tiết ra 1 lít sữa/ngày nhưng ỏ một số bà mẹ khác lại tiết rất ít hoặc thậm chí không bài tiết sữa. Sự bài tiết sữa cũng thay đổi từ ngày này sang ngày khác, ở mỗi lần bú và mỗi bên vú cũng khác nhau, nhưng chất lượng sữa giữa các bà mẹ không khác nhau. Theo tài liệu nghiên cứu chính thức ở nước ta thì thành phần chánh của sữa bà mẹ Việt Nam cũng không khác sữa các bà mẹ Trung Quốc, Liên Xô, Pháp, CHLB Đức. Như vậy, sữa của các bà mẹ khác nhau chủ yếu về số lượng, về mặt thực tiễn người mẹ cho bú thưòng mất ít thời giờ, không phải khử trùng bình sữa, không phải pha, phải nấu, không phải lo lắng xem bình sữa có được cất giữ cẩn thẩn không. Hơn nữa cho con bú mẹ còn tiết kiệm được tiền bạc.
Còn một cái lợi nữa ít được chú ý là bú mẹ làm cho bé có thể bú lâu chừng nào mà bé cảm thấy cần thiết, về phương diện tinh thần cho con bú mẹ khiến cho mẹ con tiếp xúc với nhau thân thiết hơn. Ngưòi mẹ cảm thấy đem lại cho con mình một cái gì mà người khác không thể làm được. Tình cảm ấy rất đẹp đối với mẹ. Cũng có thể bú mẹ, bé có một cảm giác yên ổn vả tin cậy. Đưa vú cho con bú sau mấy tuần lễ sẽ đem lại cho bà mẹ một tình cảm hay một sự hài lòng được làm mẹ, nhất là đứa con đầu lòng, người mẹ chỉ cảm thấy mình làm mẹ khi có thể tự mình nuôi nó. Và người mẹ, sẽ làm được vai trò của mình khá nhanh nếu mọi việc đều trôi chảy ngay tử đầu, nếu đứa con đón nhận những sự chăm sóc của người mẹ một cách vui lòng. Mẹ và con cảm thấy mỗi ngày một sung sướng hơn và gắn bó tình thương yêu với nhau!
Không có chuyện sữa mẹ này xấu, sữa mẹ kia thì tốt mà chỉ có số lượng sữa tiết ra khác nhau mà thôi, vì thế các mẹ cần hiểu để chăm sóc bé sơ sinh tốt nhất. Việc bỏ sữa mẹ mà thay bằng một thứ sữa khác là một điều hoàn toàn dại dột!