Mẹ và bé

Sức khỏe của mẹ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình chăm sóc bé sơ sinh

Bà mẹ: Vậy phải bảo đảm ăn uống thật tốt, tránh ứ đọng sữa, tránh dùng thuốc kháng sinh và sử dụng thuốc bửa bãi, làm việc điều độ, tinh thần thoải mái thì sẽ ảnh hưởng tốt sự bài tiết sữa. Nhưng có ngưòi trong khi cho con bú lại đau thì là do nguyên nhân nào?
Bác sĩ: Trong tuần lễ đầu cho con bú, mẹ có thể co cứng ở bụng dưới đó là phản xạ co bóp ở đường tiết niệu khi bé bú gây ra. Sau một thòi gian sự co bóp ấy sẽ mất đi. ở một số phụ nữ đôi khi cảm thấy đau buốt ở đầu vú trong những tuần lễ đầu, thường chỉ kéo dầi mấy giây khi bé bắt đầu bú. Những cơn đau buốt rất bình thường ấy không hề gì mà mất đi nhanh chóng. Bởi nếu sữa mẹ không tôt sữ khiến chăm sóc bé sơ sinh không đủ chất dinh dưỡng.
Nếu đầu vú bị đau khi cho bú xem có bị nứt đầu vú không? (một số bà mẹ có làn da hết sức nhạy cảm cảm cũng thấy đau ngay cả khi đầu vú nguyên lành). Nếu đầu vú bị nứt nẻ, tốt nhất là đừng cho bú bên đang bị đau trong 24 giò hoặc rút thời gian cho bú xuống 3 phút cách nhau 8 giò, đến bác sĩ xin khám và điều trị. Một cách nữa là để cho đầu vú khô đi 15 phút trước khi nịt vú hoặc là để mỏ nịt vú. Đe vú khỏi căng và để kích thích nó mỗi ngày bà mẹ nên vắt sữa 2 hay 3 lần. Bé sẽ bú bên kia. Nếu đầu vú khá hơn sau khi nghỉ 12 đến 48 giò hãy cho bé bú lại mỗi lần 3 phút nếu cảm thấy không đau lắm. Nếu tiến triển tốt lành cứ cho bé bú ngắn trong vài ngày và kéo dài mỗi lần bú: 5 phút trong ngày thứ nhất, 10 phút trong ngày 2, 16 phút trong ngày 3… Nếu lại đau và nứt nẻ thì cho vú nghỉ, xin hướng dẫn theo dõi và điều trị của bác sĩ.