Mẹ và bé

Sự tiết sữa mẹ khi chăm sóc bé sơ sinh

Bà mẹ: Bác sĩ nói sữa mẹ đều tốt như nhau, vậy tại sao sự tiết sữa lại khác nhau? Có những yếu tố nào ảnh hưởng đến sự tiết sữa đó?
Bác sĩ: Có 4 yếu tố chính yếu ảnh hưởng đến sự bài tiết sữa mẹ:
Chế độ ăn: Khi cho con bú nếu bà mẹ chẳng may ăn uống thiếu số lượng và chất lượng sẽ ảnh hưởng đến bài tiết sữa và ảnh hưởng đến sự phát triển của con trẻ. Khẩu phần thức ăn trong thòi kỳ cho con bú phải được hưởng cao hdn bình thường, nên nhớ ăn cho…hai người: cho mình và cho con mình. Trong thòi kỳ này, bà mẹ phải được ăn các loại thức ăn như cá, tôm, thịt, trứng… và các loại rau trái xanh tươi. Chỉ nên kiêng các thức ăn gia vị như ỏt, tỏi, hành, gừng, hạt tiêu, vi các thức gia vị vừa kể khi qua sữa gây mùi khó chịu.
Như vậy, khẩu phần ăn của bà mẹ cho con bú phải cao hơn bà mẹ bình thường và có thai. Vì ngoài khẩu phần ăn bảo đảm dinh dưỡng cho người mẹ thì cần phải có thêm khẩu phần ăn cho trẻ – Đó là
sữa mẹ
Sự ứ đọng sữa. Tuyến sữa bài tiết tốt khi không bị ứ đọng ở vú. ử đọng thường do nguyên nhân mắc bệnh về vú như bà mẹ bị viêm vú, mưng mủ vú (hay gọi nôm na là áp-xe vú)… Cần phải được điều trị tích cực. Để tránh ứ đọng sữa thì sau khi bé bú xong nên vắt hết chỗ sữa còn lại hai bên vú.
Do một số thuốc men. Các bà mẹ cho con bú rất nhạy cảm vói một số dược phẩm như thuốc Sulfamide, Quinine, Aspirine cùng các thuốc kháng sinh (antibiotic durgs) dễ gây mất sữa. Một số thuốc có thể qua sữa được như rượu Bromure, Caféine… do đó, có thể gây ngộ độc cho trẻ.
Chế độ sinh hoạt khi chăm sóc bé sơ sinh. Nếu bà mẹ phải nghĩ ngợi, lo lắng nhiều, làm việc quá sức, ngii kém.„đều ảnh hưởng đến sự bài tiết sữa. Khi cho con bú nếu ăn uống đầy đủ, tinh thần thoải mái thì sự bài tiết sữa sẽ được tốt..