Mẹ và bé

Răng cửa trẻ nhỏ và những điều mẹ cần lưu ý

RĂNG CỬA CON TÓI XAU QỤÁ ỉ

Dân gian ta có câu: Cái răng cái tóc là góc con ngưòi. Thực ra bộ răng, ngoài việc làm đẹp con người, nó có nhiệm vụ quan trọng là cắn, xé, nhai, nghiền nát thức ăn, làm cho thức ăn khi vào đến dạ dày và ruột tiêu hóa được dễ dàng, biến thức ăn thành những chất bổ nuôi cơ thể.

Ớ trẻ khỏe mạnh, bắt đầu mọc răng vào tháng thứ 6, một năm được 8 cái, đến 2 tuổi là hết thời kỳ mọc răng sữa. Tổng số răng sữa của trẻ con là 20 cái. Từ 5-7 tuổi, trẻ mọc thêm các răng hàm, những năm sau, răng sữa được thay bằng các răng vĩnh viễn.

ở tuổi mẫu giáo, vỡ lòng, ngoài việc thay răng là một hiện tượng sinh lý bình thường, trẻ con hay bị bệnh răng miệng. Có thể nói, sâu răng là một bệnh khá phố biến ở lứa tuổi nảy…

Nguyên nhân chu yếu làm cho đa số trẻ bị sâu răng là do các cháu rất thích ăn ngọt, ăn đường, bánh mứt… Khi ăn chất ngọt, chất đưòng sẽ phản ứng với vi trùng trong miệng, biến thảnh một chất ăn mòn và tiêu hủy men răng (chất men bọc ngoài răng), dần dần ăn thủng răng làm cho răng bị ăn (hay bị xiết ăn răng). Khi lớp men bọc ngoài răng bị tiêu hủy, lớp ngà ở trong sẽ lộ ra, vì vậy, mỗi lần cho trẻ uống nước mát, ăn đồ ngọt, đồ chua, đồ nóng, hav bị gió lạnh thổi vào sẽ làm cho răng ê buốt, nhức nhối, khó chịu. Trẻ kêu khóc, không ăn ngủ được vì… nhức răng !