Mẹ và bé

Mẹ ốm có nên cho con bú sữa không?

Bà mẹ: Khi mẹ đau ốm có nên cho bé bú không?
Bác sĩ: Mẹ đau ốm nhẹ vẫn nên cho bé bú bình thưòng. Tất nhiên, bé có thể bị nhiễm trùng một thứ bệnh, nhưng mối nguy ấy cũng gần giống như khi cho bé bú bằng bình sữa bò. Mặt khác, phần lớn các bệnh đều đã bị lây trưóc khi thấy rõ triệu chứng.
Bà mẹ: Theo bác sĩ, mẹ ốm đau nhẹ vẫn cho con bú được, nhưng nếu đứa bé ốm vì tiêu chảy, ngươi ta nói phải ngửng cho bé bú mối khỏi được, hoặc mẹ phải kiêng mỡ kiêng các chất tanh, quan niệm đó có đúng không?
Bác sĩ: Tiêu chảy ở trẻ em có nhiều nguyên nhân trong đó siêu vi trùng (virus) đứng hàng đầu. Điều trị chứng tiêu chảy dù bất kỳ do nguyên nhân nào cũng phải bảo đảm bù nước muối cho trẻ bằng gói muối đường ORESOL nếu nhẹ. Nếu bé tiêu chảy ở thể nặng thì phải kết hợp tiêm truyền dịch tại cơ sở y tế. Đi sau trả lại muối, nước cho trẻ là vấn đề ăn uống phải bảo đảm cho đứa trẻ ăn uống bình thường. Bắt trẻ nhịn khi bị tiêu chảy là ý tưởng thật sai lầm nguy hiểm! mà vẫn phải tiếp tục cho bé bú. Nếu trẻ ngừng bú và thay vào đó nước cháo muối như một số bà mẹ dại dột đã làm, bé không những không khỏi tiêu chảy mà còn mắc thêm bệnh suy dinh dưỡng làm cho tiêu chảy kéo dài thêm thậm , chí có bé đến tình trạng không thể điều trị được chỉ vì bắt bé ngửng bú quá lâu. Cho ngừng còn tai hại nữa lầ sữa mẹ sẽ hết dù bé có điều trị được tiêu chảy đi nữa cũng mất đi nguồn dinh dưỡng quí giá là sữa mẹ và tiếp tục nuôi bé sẽ rất khó khăn.
Tóm lại, khi bé bị tiêu chảy vẫn cho bé bú bình thường!