Mẹ và bé

Mẹ nên chăm sóc bé sơ sinh như thế nào khi con nóng sốt

KHI CON TRẺ SốT (NÓNG)…
Bà mẹ: Cháu bé nhà tôi hôm nay nóng quá như cục than! Nước đái của cháu rất nóng. Chẳng hiểu cháu làm sao, thưa bác sĩ?
Bác sĩ: Đe tôi lấy nhiệt độ cho cháu xem nào. Chà! sốt nhiều đấy. 39°5C (102.2°F) ở nách (axillary temperature). Như vậy, nếu lấy ở hậu môn (Rectum temoerature) còn cao hơn nữa.
Bà mẹ: Bác sĩ nói sao? Nhiệt độ ở nách và nhiệt độ ỏ hậu môn có khác nhau sao?
Bác sĩ: Đúng vậy. Chúng ta có thể lấy nhiệt độ của cháu bé ở 3 vị trí trên cơ thể: ở hậu môn, ở nách và ở miệng. Nhiệt độ ở nách bao giờ cũng nóng hơn, cao hơn ở miệng khoảng 5°c. Nhiệt độ ở hậu môn lại cao hơn nhiệt độ ở nách khoảng 0,5°c.
Bà mẹ : Cháu tôi nhiệt độ ở nách là 39°5C như vậy có nghĩa là nhiệt độ ở hậu môn tới 40°5C (104°F) sao?
Bác sĩ: Đúng! Mỗi gia đình có cháu nhỏ, con thơ nên có sẵn một nhiệt kế (Medical Thermometer) trong gia đình. Vì chỉ lấy thân nhiệt (bodytemperature) bằng nhiệt kế thì mới chính xác được. Cảm giác sò tay không chính xác đâu!
Bà mẹ: Tại sao cháu sốt?
Bác sĩ: Thân nhiệt của trẻ khỏe mạnh bao giờ cũng vào khoảng 37°c (hay 98°6F) vì chỉ ở nhiệt độ đó cơ thể mới hoạt động tốt. Thân nhiệt rất ít khi đúng 37°c mà thưòng cao hơn hoặc thấp hơn một chút nhưng không bao giò thấp hơn 36°c (hay 96.8°F) hoặc cao hơn 37°5C. Nếu trẻ có thân nhiệt cao hơn 37°5C ỏ hậu môn, cháu đó bị sốt đấy! Nếu thân nhiệt thấp hơn 36°c là bất thường (hạ thân nhiệt).
Cơ thể con người có khả năng duy trì thân nhiệt trong một phạm vi hẹp (36°-37°5C), không phụ thuộc vào thân nhiệt của môi trường xung quanh, nhờ 2 quá trình sinh nhiệt và thải nhiệt… Cơ thể đứa trẻ đốt cháy các thức ăn sinh năng lượng để giữ ấm cơ thể ở 37°c. Nếu trẻ nóng (sốt), cháu sẽ toát mồ hôi. Khi mồ hôi đã bay đi, nó tiêu diệt và làm cho cơ thể được mát. Khi trẻ nóng, máu sẽ tới các mao mạch dưới da và làm tỏa nhiệt. Còn khi trẻ bị lạnh, máu sẽ tới ít ở da. Da có cảm giác lạnh, mạch máu co lại, nổi da gà, trẻ run và làm tăng nhiệt.
Đôi khi trẻ sốt, có cảm giác lạnh, trẻ lên cdn rét run. Như vậy, chứng tỏ cơ thể đang sinh nhiệt, thân nhiệt đang lên. Ngược lại, khi trẻ cảm thấy nóng vã mồ hôi, cơ thể đang mất nhiệt và thân nhiệt hạ xuống. Thân nhiệt trên 39°c ở hậu môn là trẻ sốt cao. sốt cao rất nguy hiểm vì có thể gây cho trẻ bị co giật (làm kinh) và làm tổn thương não. Đôi khi trẻ quá yếu, hoặc quá nhỏ, quá suy dinh dưỡng nên tuy nhiễm trùng nhưng cơ thể không thể sinh nhiệt được đủ để giữ cho cơ thể ấm. Do đó, trẻ bị lạnh. Thân nhiệt thấp hơn 36°c một chút ở hậu môn thì không đáng ngại. Nhưng nếu thân nhiệt dưới 35°c (hay 95°F) ở hậu môn, (hạ thân nhiệt) thì rất nguy hiểm. Lúc đó cần ủ ấm cho trẻ ngay.