Mẹ và bé

Mẹ hãy coi chừng giun chui ống mật của trẻ

COI CHỪNG GIUN CHUI VÀO ÓNG MẬT !

Một trong những biến nguy hiểm của loài giun đũa (Ascaris Lumbricoides) là bệnh giun đưòng mật, còn gọi là bệnh giun chui ống mật, do giun đũa đã đi ngược giòng ống tiêu hoá lên đưòng dẫn mật mà gây ra.

Ớ trẻ em, thường hay gặp giun chui ống mật sau những đợt cho trẻ tay giun, nhưng không cho trẻ dùng thuốc đúng liều lượng, là khuấy động đến giun, làm cho giun chạy lung tung rồi chui đại lạc vào trong ống mật. Cũng có trưòng hợp do giun cái đi tìm chỗ đẻ trứng mà lại chui vào ống mật. Bệnh xảy ra nhiều nhất là ở trẻ từ 3-7 tuổi, có tiền sử nhiễm nhiều giun trong ruột (cháu thưòng hay nôn ra giun, ỉa ra giun hoặc đau bụng giun…)

Khi giun chui vào ống mật, trề tự nhiên bị đau bụng đột ngột, đau lăn lộn, nhất là vùng dưởi sườn phải, đau thành từng cơn rõ rệt. Trong cơn đau, trẻ khóc thét, vặn vẹo, luôn luôn thay đồi tư thế: nằm sấp, chổng mông uốn cong người như con tôm hay ưỡn ngửa lưng lên, bắt cha mẹ phải bế vác lên vai đi lại khắp nhả. Có cháu vì đau quả không chịu nổi, đâm ra bẳn tính, cấu xé quần ảo, cào cấu vùng bụng, cắn các ngóri tay v.v… Có thể nói, không có bệnh cấp cứu ngoại khoa (tức là phải điều trị cấp cứu bằng cách giải phẫu) về bụng làm cho trẻ phải đau đến thế. Cơn đau kéo dài khoảng 10 phút dến nửa giò hoặc lâu hơn. Càng ít tuổi, cơn đau càng mau. Trong cơn đau, trẻ mệt mỏi ăn uống kém sút, không chịu vũ đùa hoặc ăn vào lại nôn ra hết và cơn đau lại trở lại sau khi ăn. Tuy bị như vậy nhưng trẻ ít bị vàng da, không sốt hoặc ỉốt nhẹ không đáng kể lắm.