Mẹ và bé

Mẹ cần tránh đừng để trẻ bị bệnh viêm mũi

ĐỪNG ĐẾ TRẺ BỊ BỆNH VIÊM MỦI

Trên 3-4 tuổi, trẻ em tương đối ít bị viêm mũi hơn so với trẻ nhỏ. Một mặt là do sức đề kháng của cơ thể trẻ càng lớn cảng tặng, xoang mũi phát triển dần dần ổn định, mặt khác, ở lứa tuổi này, trẻ cũng đã được giáo dục những tập quán, thói quen tốt về vệ sinh.

Trẻ bị viêm mũi, môi đầu mũi chảy nhiều nước trong, lỏng, sau chảy nước vàng, đặc, dần dần nước mũi đặc quánh, màu xanh vàng, ơ trẻ chưa biêt hỉ mũi, mũi chảy ra thường xuyên sinh ra thò lò mủi xanh, tay trẻ quệt đi quệt lại, lau mũi vào ống tay áo hoặc khăn mặt cứng quá mạnh, quá nhiều, nên dễ gây loét dưới mũi, rộp đỏ môi trên. Có khi chất mũi chảy cả vào họng làm cho niêm mạc họng cũng bị viêm đỏ.

Dủ viêm mũi do nguyên nhân nào cũng đều đưa đến tắc mũi. Vì tắc mũi nên trẻ rất khó chịu, hay quấy khóc, lười ăn. Nếu tắc mũi kéo dài, trẻ phải thở bằng miệng. Đó chính là điều kiện thuận lợi để gây ra viêm họng, viêm thanh quản.

Viêm mũi không phải là bệnh nặng, nhưng vẫn điều trị tích cực để tránh trở thành viêm mũi kinh niên hoặc kèm theo viêm mũi – xoang. Nếu không sẽ trở thành một lò viêm làm ảnh hưởng rất xấu đến sự phát triển thể chất của trẻ.