Mẹ và bé

Mẹ cần nhớ, tuyệt đối không được để bé ăn quá nhiều

Vấn đề ăn quá nhiều xảy ra ở trẻ bú mẹ nhiều hơn trẻ bú sữa bò. Nếu bé ăn quá nhiều, dạ dày bé chứa không xuể, bé phải trớ ra hay nôn ra toàn bộ hay một phần lượng sữa đã bú. Tình trạng ăn quá nhiều kéo dài chắc chắn sẽ dẫn tói chỗ làm bé sút cân. Một em bé ăn quá nhiều thường hay càu nhàu, cáu kỉnh, ngủ ít và dễ bị đau quặn bụng.
ơ bé bú mẹ, hiện tượng ăn quá nhiêu thường thây trong những tháng từ thứ 3 đến tháng thứ 5, thòi kỳ mẹ có nhiều sữa vượt quá nhu cầu cua bé hay cho bú lâu và giò giấc không đều. Nên nhớ rằng bú trong thòi gian ngắn hơn và giò giấc đều hơn không hề làm cho bé chậm lớn. Ngưòi mẹ cần biết là sữa ở cuối bữa bú có thể có quá nhiều chất béo và đôi khi nên rút ngắn thòi gian cho bú từ bình thưòng 15-20 phút giảm xuống còn 10-15 phút.
ở bé ăn sữa bò, hiện tượng ăn quá nhiều, có thể là do pha sữa không đúng tỷ lệ, cho bú luôn và quá nhiều sữa. Không bao giò cho bé bú quá nhu cầu của bé. Đừng lầm tưởng rằng cho bê bú nhiều sẽ chỏng lớn lên cân mau (!), ngược lại người mẹ sẽ thấy bé gầy đi và hay ỉa chảy, trớ, nôn mửa.v.v…