Mẹ và bé

Mẹ cần hiểu rõ về các chấn thương sọ ở trẻ nhỏ

3. Các chấn thương sọ

– Bướu huyết thanh-huyết lầ một khối u phù lan tỏa của mô mềm da đầu ở vùng ngôi thai trong quá trình chuyển dạ. Nó có thế là một bầm máu lan rộng hoặc khu trú đã phai màu. Phù nề giảm nhanh và sẽ biến mất trong vài ngày đầu. Neu là một hài nhi đẻ ngôi mặt, cũng có một cái bướu tương tự, phai màu, lảm biền dạng nét mặt. Các xương đính đầu chồng lên nhau là những hiện tượng thường đi kèm vói bướu huyết thanh – huyết, bộc lộ ra rõ rệt hơn sau khi bướu đã xẹp, nhưng sẽ biến mất trong vòng tuần lễ đầu.

– u máu đầu là một bọc máu hình thành dưới màng xương, khu trú ở bề mặt của một xương sọ. Nó khác với bướu huyết thanh-huyết ở 2 điểm: không có hiện tượng phai màu của da đầu và hình thành chậm chạp nên mấy giò sau khi đẻ mối thấy rõ. Sò nắn cho thấy một cảm giác lún xuống ở giữa u máu đầu, nhưng thật ra không có hiện tượng khuyết xương sọ. Phần lớn các u máu đầu sẽ tự tiêu đi trong vòng 4 – 6 tuần lễ đầu.

4. Bàn chân vẹo

Đây là những dị dạng bẩm sinh hay gặp nhất của đôi bàn chân, thường chỉ thấy có ở một bên, nhưng cũng có thể ở cả hai bên. Bàn chân có thể vẹo theo nhiều kiểu: vẹo ra hoặc vẹo vào theo nhiều kiểu phối hợp với nhau. Điển hình nhất là hàn chân vẹo vào phía trong, gót chân bị nâng lên cao, còn các xương của bàn chân có vẻ phát triển hơn. Bác sĩ khoa phẫu nhi sẽ nắn dần bàn chân hài nhi cho đúng tư thế và cố định bó bột. Lẽ dĩ nhiên, sau tửng thòi gian một, cần thay đổi một bộ bó bột rộng hơn cho phù hợp với kích thước ngày càng lớn hơn của bàn chân trẻ (đó là trách nhiệm của các bác sĩ điều trị!…).