Mẹ và bé

Mẹ cần chăm sóc bé sơ sinh đúng cách, biểu hiên bệnh áp xe gan ở trẻ nhỏ

Ngoài các triệu chứng nhiễm trùng vừa kể, một triệu chứng thể hiện khá quan trọng là đau bụng, trẻ đau bụng rai dữ dội (đặc biệt là ở vùng gan/nơi hạ sưdn phải). Trong cơn đau, trẻ kêu la, cào cấu, ôm bụng, toát mồ hôi. Dần dân cơn đau giảm đi, nhưng trẻ vẫn còn đau âm ĩ ở vùng dưới sườn bên phải. Mỗi lần ho hoặc nôn, cơn đau có thể trội hơn lên. Ta nắn sẽ thấy bụng mềm, có thể sò thấy gan to, ấn vào trẻ kêu đau.

Đôi khi, chăm sóc bé sơ sinh mẹ cần chú ý có những triệu chứng đánh lạc hướng làm cho ta không nghĩ đến áp-xe gan, nhất là khi áp-xe gan gây ra các biến chứng ở các bộ phận khác, làm cho trẻ khó thở, tim đập nhanh, tiếng tim mò và các triệu chứng nhiễm trùng nhiễm độc nặng.

ĐÊ PHÒNG BỆNH CHO TRẺ, ta cần tích cực giải quyết các nguyên nhân gây ra áp-xe gan.

Nếu trước đó trẻ bị ly do ký sinh trùng amíp hoặc bị các bệnh nhiễm trùng mủ huyết, phải điều trị triệt căn. Không để cho bệnh kéo dài mà không điều trị, hoặc có điều trị thì cũng hời hợt không đúng phương pháp.

Đối với những trẻ có tiền sử bị giun, ta cần nên theo dõi sát, nếu thấy trẻ đau bụng kèm theo có sốt kéo dài dùng nhiều lọai thuốc khảng sinh rồi mà không đd sốt. Khi sờ vào vùng gan thấy gan ngày càng to, chúng ta phải nghĩ đến một mưmg mủ ở gan. Quan trọng nhất là đề phòng bệnh giun sán và tích cực rèn luyện cho các cháu thói quen giữ vệ sinh: giữ gìn chân tay sạch sẽ, không để cho trẻ để móng chân, móng tay dài chứa nhiều bụi bẩn, rửa tay trưốc khi ăn, sau khi ỉa…

Khi trẻ bị áp xe-gan, nhất thiết phải đưa bệnh nhi đến bệnh viện để giải phẫu, tránh những biến chứng hặng dẫn đến chết ngưòi. cần nhố rằng, trẻ càng nhỏ, bệnh diễn tiến càng nhanh, dễ đưa đến tử vong hơn trẻ lón và người lớn. Vì vậy, nhất thiết không xem thường bệnh, chủ quan khi trẻ có dấu hiệu giảm sốt hoặc bốt đau bụng.