Mẹ và bé

Lưu ý khi bé thay răng

Ở tuổi thay răng (6-12 tuổi) nếu có răng sữa bị sâu mà không được chữa đúng lúc, chữa tốt, hoặc phải nhổ sớm trước ngày răng vĩnh viễn thay thế, sẽ làm cho các răng bên cạnh xô lại, răng vĩnh viễn sẽ không còn chỗ hoặc không đủ chỗ để mọc lên, và phải nằm lại trong xương hàm gây bệnh răng nằm ngầm hoặc làm răng mọc lệch (làm răng lồi xi !)… Răng sâu cũng là ổ nhiễm trùng kéo dài trong cơ thể, rất nguy hiếm, có khả năng gây nên những biến chứng quan trọng như viêm thận cấp tính, thấp khớp cấp tính, nhiễm trùng trong máu…

PHÒNG BỆNH SÂU RĂNG cho các cháu, can chú ý thưòng xuyên chăm sóc vệ sinh răng miệng cho các cháu.

Không nên cho trẻ ăn bánh ngọt, ăn kẹo trưiit khi đi ngú, vì ban đêm lưỡi, miệng không cử động, nước liot tiết ra ít, nên miệng bẩn hôi, các chất bột đưòng có điều kiện tác hại đến răng. Ban ngày, sau khi cho trẻ ăn xong nên cho uống nước, súc miệng hoặc lấy khăn lau răng cho sạch. Từ 3-7 tuổi nên tập cho trẻ đánh răng bằng bàn chải vói nước sôi để nguội hay nưốc muối pha loãng. Ỏ trẻ lón hơn, và đã quen dùng bàn chải mới nên cho trẻ dùng thuốc đánh răng. Mỗi ngày chỉ cần đánh răng 1 lần vào buỏi tối, sau đó, tuyệt đối không cho trẻ ăn uống gì nữa cả cho đến khi đi ngủ.

Không nên cho trẻ xỉa răng bằng tăm. Vì trẻ không biết xỉa sẽ làm long chất men bọc ngoài răng mà gây ra sâu răng hoặc lung lay răng. Xỉa răng luôn còn làm răng bị hở, thức ăn sẽ dễ giắt vào,làm trẻ ăn không ngon và lại nếu không được đánh răng sạch, những thức ăn đó sẽ lên men, tạo điều kiện tốt cho vi trùng sinh sôi nảy nở mà sinh ra bệnh.

Giữ vệ sinh răng miệng không khó khăn, không mất thì giò, không đòi hỏi những phương pháp phức tạp mà lại có tác dụng bảo vệ răng tốt. Các bậc cha mẹ, các cô nuôi dạy trẻ, các cô giáo, thầy giáo cần kiên trì tập cho trẻ thói quen giữ vệ sinh răng miệng và tổ chức tốt việc này, nhất là ở các lốp mẫu giáo, vỡ lòng.