Mẹ và bé

Lịch cho bé bú như thế nào là tốt nhất trong ngày

Bà mẹ: Trẻ em cho bú mấy lần trong ngày là vửa và mỗi lần cách nhau bao lâu là hợp lý, thưa bác sĩ?
Bác sĩ: Bú mỗi ngày mấy lần và mỗi lần cách nhau mấy giờ thì tùy theo điều kiện của mỗi đứa trẻ và tửng lứa tuổi ở mỗi cháu, mả nên cho bé bú theo nhu cầu của nó. Nói chung, ở trẻ dưới 1 tháng thườxig bú từ 7-8 lần cách nhau 4 giờ. Trẻ tử 2-5 tháng thườn Ị bú từ 5-6 lần trong ngày, mỗi lần cách nhau 4 giờ. ở trẻ từ H-12 tháng tuổi thường bú 3-4 lần vả ăn thêm một số bữa bằng thức ăn khác như bột sữa, súp rau, bột thịt…
Từ 12-24 tháng, bé bú từ 1-2 lần nếu mẹ còn sữa, còn 3-4 lần kia là trẻ ăn các thức ăn khác như bột thịt, cơm nát, cơm thường.
Bà mẹ: Nên cai sữạ cho bé lúc nào? Và cai sữa như thế nào cho tiện?
Bác sĩ: Chỉ nên cai sữa thực sự khi đứa bé không thích bú mẹ nữa, trung bình khoảng 24 tháng. Không nên cai sữa vào những ngày có thời tiết nóng bức hay khi trẻ còn đang mắc các bệnh nhiễm trùng, sốt cao, tiêu chảy, viêm phổi, suy dinh dưỡng. Nên cai từ từ bằng cách giảm số lần và thòi gian mỗi lần bú cho bé và thay vào đó bằng các thức ăn khác.
Trưốc khi chấm dứt tôi xin tóm tắt một số vấn đề chủ yếu và ích lợi như sau:
– Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất, phù hợp nhất cho trẻ, không có thức ăn nào thay thế được.
– Nên cho bé bú ngay tử những ngày đầu khi chào đòi, bú theo nhu cầu của con trẻ, bú bất kỳ lúc nào cả ngày và đêm. Chỉ cai sữa khi bé đã thực sự không thích bú nữa (vào khoảng 24 tháng tuổi).
– Trong thòi gian cho con bú, bà mẹ phải ăn gấp đôi, ăn cho mình và ăn cho con, ăn đầy đủ các chất: thịt, mỡ, bột, đường, trái cây, rau tươi…
– Phải tuyệt đối tránh các yếu tố lảm ảnh hưỏng đến bài tiết sữa và đừng bao giò bắt bé phải ngửng bú. Ke cả khi bà mẹ ốm nhẹ và bé tiêu chảy.