Mẹ và bé

Lăn bú đầu tiên và những điều cần lưu ý

LẰN BÚ ĐẦU TIÊN

Sau khi sinh đẻ, vú dần dần tiết ra sữa non là thứ sữa đầu tiên, đặc và vàng hơn sữa, về cấu tạo có khác đôi chút với sữa. Nên nhó rằng những giọt sữa đầu tiên cũng là những giọt sữa rất tốt đối vói sức khỏe chung của bé, vì vậy mà không nên bỏ đi những giọt sữa quí này.

Nhiều khi sữa đến chậm nhưng người mẹ vẫn nên cho con bú vì cho trẻ bú có điều kiện kích thích vú tiết sữa. Riêng về phần sữa non như ta đã biết là thứ thức ăn rất bổ cho con trẻ. Sau lần bú đầu tiên này, cứ 6 giò đồng hồ lại cho bé bú. Những ngày sau khi 4 gid cho bé bú một lần, mỗi lần từ 5 đến 10 phút.

Những ngày đầu tiên, trẻ sơ sinh chỉ bú vài gam sữa một ngày. Để bù lại, ta có thể cho uống thêm nước đun sôi hoặc nưóc đun sôi pha thêm 5% đường xen kẽ giữa các lần bú.

Nếu trong hai tuần lễ đầu, bé không chịu bú thì có thể cho bé bú thêm bằng bình nhưng nên bắt đầu bằng bú mẹ trước. Lượng sữa pha trong bình bao nhiêu, nên theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

GIỜ GIẤC CHO BÈ BÚ

Từ ngày thứ ba, thứ tư, nếu sữa đã ra đều rồi, ta có thể định giò cho bé bú. Nói chung, những bé nặng hơn 3 ki-lô- gram (Kg) đều có thể cho bú cách 4 giờ một lần, còn ở những trẻ dưói 3kg thì cứ 3 giờ cho ăn một lần. Giò cho bú tiện lợi nhất là 6 giờ sáng, 10 giò sáng, 2 giò chiều, 6 giò chiều, 10 ti lờ đêm và 2 gid sáng. Giò cho bé bú cách nhau 3 giò cũng nôn bắt đầu tử 6 gid sáng.