Mẹ và bé

Hướng dẫn mẹ cách cho bé bú đúng cách

CHO BÉ BÚ NHƯTHẾ NÀO?

BÚNẰM

Những tuần đầu, tốt hơn hết là mẹ cho con bú ở tư thế nằm vì được nghỉ ngơi luôn thể. Người mẹ cần nằm nghiêng, lau và vai gối cao lên và đặt bé ở dưói nách, cần giữ quầng vú chung quanh núm vú bằng ngón tay cái và ngón trỏ rồi bằng ba ngón còn lại hạ thấp cằm bé xuống để đưa núm vú vào miệng bé. Khi bé đã quen thì động tác này không cần thiết nữa. Lúc bé chộp ngay lấy vú mẹ rồi. Miệng bé phải ngậm khít núm vú mẹ để tránh nuốt phải không khí theo nữa vào, dễ gây cho trẻ bị nôn trớ.

Bu xong, có thể lại hạ cằm bé xuống để mở miệng bé ra và kéo núm vú ra khỏi miệng bé bằng ngón tay cái và ngón tay trỏ. Làm theo đúng phương pháp này tránh được nứt rạn vú.

BÚ NGồI

Trong tư thế ngồi, ngưòi mẹ ngồi trên một cái ghế tựa và nên có một chiếc ghế con thấp để đặt chân. Mẹ đặt con lên đầu gối và để đầu bé vào khoeo tay. Mẹ phải ngồi thẳng vì tư l.hế ngả về đằng trước có thể làm cho bé khó nuốt.

MẤY LỜI KHUYÊN CAN THIET

Trước khi cho bú, mẹ cần phải rửa tay và đầu vú thật sạch sẽ.

Nếu vú che lấp mũi của bé thì bé phải ngửng bú để thở do đó mất thì giò và bé dễ nuốt phải không khí, gây cho bé đau bụng. Mẹ cần ấn tay vào phần vú chạm vào mũi bé đế khỏi cản trở sự hô hấp của bé.

Có thể điều chỉnh lượng sữa ra bằng cách lấy ngón tay cái và ngón tay trỏ bóp quầng vú lại: diều này tránh cho bé bị sặc khi sữa chảy quá nhanh, nhất là lúc bắt đầu bú.

Khi sữa đã ra đều và bé đã quen bú, có thể cho bé bú từ 15 đến 20 phút là thòi gian cần thiết cho một trẻ sơ sinh bú cạn vú mẹ.

Thưòng thường mẹ chỉ cho con bú một bên bầu một lần nhưng nếu bé vẫn còn thòm thèm mà bầu vú đã cạn thì có thể cho bú bầu bên kia. Trưòng hợp, cả hai vú vẫn không đủ bữa cho bé, cần cho bé bú thêm sữa bò. Nên nhờ vẫn phải cho bú mẹ đề kích thích vú tiết sữa.