Mẹ và bé

Hỏi đáp cách chăm sóc bé sơ sinh bị sốt cao

Bà mẹ: Cháu sốt cao thì phải xử trí làm sao, thưa bác sĩ?
Bác sĩ: Điều quan trọng khi chăm có sóc bé sơ sinh, đối với một cháu nhỏ bị sốt nóng là phải chữa nguyên nhân gây ra sốt. Thí dụ: Cháu bị sốt do viêm phổi hay viêm hạnh nhân (amydale) thì phải chữa bằng thuốc kháng sinh như Pénicilline… Bên cạnh đó cũng cần thiết phải chữa triệu chứng (tức là giảm sốt) cho tất cả các cháu bị sốt cao.
Khi trẻ sốt cao trên 39°c (ỏ nách) hãy ủ lạnh cho cháu bé. Trước tiên, cởi bỏ quần áo, không quấn chăn (mền) kín cả cơ thể của trẻ.
Nếu tròi đang lạnh rét, có thể nhúng một khăn mặt to vào nước ấm rồi quấn quanh người của bé, chú ý nách, háng (bẹn). Thỉnh thoảng vẩy một ít nước lạnh lên khăn mặt. Nếu khăn khô, nhiệt độ chưa xuống dưói 38°c, thì nhúng khăn làm ẩm ướt lại.
Điều cần nhó (rất quan trọng) là khi tắm cho trẻ hoặc quấn khăn ẩm quanh ngươi, cháu bé không được rét run, nổi da gả hoặc sắc mặt tím tái. Nếu thấy vậy, phải ngừng ngay. Thông thưòng, khi làm như vậy cháu bé sẽ thở đều hơn, sắc mặt hồng hào và cháu không quấy mà nằm yên.
Nếu là nóng nực, hãy tắm cho cháu bé. Nhiệt độ nước tắm thưòng thấp hơn thân nhiệt khoảng từ l-2°c. Tắm cho cháu khoảng từ 10-15 phút, cho tới khi thân nhiệt của cháu hạ dưói 38°c.
Bà mẹ: Neu đắp lạnh, cháu rét run, lúc đó làm gì?
Bác sĩ: Cháu như vậy không chịu được bọc lạnh. Lúc đó, có thể cho cháu uống thuốc hạ nhiệt. Thí dụ, Paracétamol lOmg cho mỗi kg trọng lượng cơ thể, cho uống một lần. Trẻ lớn hơn có thế dùng Asoirine 50mg cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. (Các bà mẹ cần nhó khi sử dụng thuốc Aspirine cho con trẻ phải thận trọng xem con mình là sốt thường hay sốt do sốt xuất huyết – Nếu sốt do bệnh SXH thì không cho cháu uống Aspirine).
Ngoài ra, trẻ sốt cao nên cơ thể bị mất nước, cần chú ý cho bé uống bù đủ nước. Nếu trẻ quá yếu không uống được thì lúc đó phải đưa bé ngay đến cơ sỏ y tế gần nhất để được tiếp nước (cho nhỏ giọt dạ dày hay tiêm truyền tĩnh mạch). Cần chú ý cho trẻ ăn, nhất lả khi sốt cao lâu ngày. Neu môi khô, có vẩy, cần dùng khăn tẩm nước muối sinh lý để lau môi, miệng ngày nhiều lần. Nước (trái cam) cũng giúp làm sạch miệng.
Khi thân nhiệt dưới 35°c (ở nách 34°c (hay 93°2F)) trẻ bị hạ thân nhiệt cần ủ ấm. Nếu trẻ nhỏ, tốt nhất là bà mẹ bế cháu vào trong lòng ủ ấm, đắp chăn. Nếu trẻ lớn, thì đắp chăn và hai chai nước nóng ở bên cạnh nhưng chú ý thận trọng tránh để cháu bị bỏng.