Mẹ và bé

Hiện tượng co giật ở trẻ sơ sinh và mẹ cần biết điều gì?

- Co giật ò trẻ sơ sinh: Bệnh tật và rối loạn đã được mô tả trong các chương trước đều có thể xẩy ra trong bất cứ lúc nào của thòi thơ ấu.

Những bệnh do thiếu chất như còi xương, thiếu sinh tố c (Acide ascorbique) và thiếu máu do nguyên nhân đinh dưỡnị: nhiều khi sau lứa tuổi 4 tháng mối trở thành rõ rệt. Các triệu chứng có thể xuất hiện sớm hơn thế trong trường hợp hài nhi lớn nhanh, nhưng bà mẹ có thể không nhận ra được.

Nhân đây, cần nhấn mạnh sự cần thiết phải có ở nhữníí lần thăm khám sức khỏe hài nhi đều đặn. Có như vậy bác si chuyên khoa nhi mới có điều kiện thuận lợi phát hiện được các bệnh tật và rối loạn ở giai đoạn đầu và tiến hành điều trị kịp thòi trước khi tổn thương trở thành mãn tính (kinh niên) không cứu vặn được.

Có nhiều nguyên nhân gây cho trẻ bị co giật (làm kinh) trong lứa tuoi này, nhưng đôi khi khó phát hiện. Trong những ngày đầu, một xuất huyết não và màng não hoặc một chấn thương sản khoa có thể bộc lộ ra bằng một cơn co giật. Những hài nhi sơ sinh sốt cao từ 38°5C (hay 100.4° F trở lên) cần phải được theo dõi thật chu đáo. Một cơn co giật vào lúc khởi đầu một bệnh ở trẻ sơ sinh – thí dụ viêm mảng não, viêm phối hoặc sởi – có củng một giá trị ngang như một cơn rét run lúc khởi đầu một căn bệnh cấp tính ở người lớn.

Co giật cũng có thể được gây ra bởi sự mất cân bằng hóa học ở trong máu, chẳng hạn calcium-huyết trong bệnh tétanie. Trong trường hợp này, co giật có thể phát sinh vì những nguyên nhân nhẹ thông thưòng như nôn và ỉa chảy. Trạng thái giảm Glucoza ở trong máu (giảm đường huyết) cũng có thể xuất hiện một cơn co giật.