Mẹ và bé

Đề phòng bệnh viêm mũi cho trẻ nhỏ

Như chúng ta đã biết, mũi có nhiệm vụ sưởi ấm và lọc sạch không khí, nhưng đồng thời cũng là cửa sổ cho vi trùng, siêu vi trùng, xâm nhập vào cơ thế. Vậy đề phòng viêm mũi cho trẻ, chúng ta cần phải:

1. Tránh cho trẻ bị lạnh đột ngột, về thời tiết giá lạnh cần phải bảo đảm cho trẻ được mặc ấm. Phải tập cho trẻ quen dần với những thay đổi khí hậu như tổ chức cho trẻ đi chơi ngoài tròi, ngủ trong phòng thoáng, có không khí lưu thông trong lành.

2. Cho trẻ ăn uống hợp vệ sinh và đủ chất. Tập cho trẻ các thói quen tốt về ăn, ngủ, chơi đùa, giữ vệ sinh thân thể, không cho trẻ có thói quen xấu hay ngoáy mũi, móc mũi, quệt qua lỗ mũi.

3. Khi có bệnh dịch (như bệnh cúm, sởi… ) cần tích cực phòng viêm mũi cho trè bằng cách hàng ngày nhỏ thuốc sát trùng như Argyrol, Sulfarine, nước tỏi… vào mủi, và cho trẻ uống thêm các loại sinh tố (vitamins) như sinh tố A và sinh tố c, dầu cá thu, ăn thêm các thứ cây tươi ngọt.

4. Nếu trẻ bị viêm V.A, phải đưa đến bệnh viện, để được khám vả được nạo sớm để tránh viêm mũi kéo dài.

5. Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể trẻ bằng các phương pháp rèn luyện thể lực. Tập cho trẻ biết thở đúng kiểu. Tránh cho trẻ những mệt nhọc không cần thiết, vì viêm mũi có thể là triệu chứng khởi đầu của một số bệnh nhiễm trùng khác.