Mẹ và bé

Chăm sóc bé sơ sinh mắc bệnh giun chui ống mật

Giun chui ống mật lâu sẽ gây viêm đường mật có mủ. Lúc đó, trẻ sốt «cao, có cơn rét run, cờn đau bụng nhiều lần hơn, nhưng cũnĩ đỡ đau hơn, và hay đau âm ỉ suốt ngày, thỉnh thoảng có trôi hơn lên. Thể trạng của trế gầy sút hẳn. bệnh diễn biến rấtVihanh, có thể làm cho đưòng mật bị thủng hoặc gây ra mưng laủ gan (áp xe gan)…

Đứng trước một trẻ bị giun chui ống mật, ta thấy các triệu chứng rất đáng, sợ. Lúc này cần phải bình tĩnh đưa trẻ vào bệnh viện để kh«n và điều tri cho kịp thời.

Hiện nay, chăm sóc bé sơ sinh bị giun chui ống mật bằng phương pháp điều trị chủ yếu là dùng các loại thuốc tẩy giun hay thuốc xổ lãi) thông thuồng như Piperazine, Santonin kết hợp với thuốc giảm đau như Atropine, Largacty Plemomazine.v.v… và các loại thuốc lợi mật như MagnesiumSulfuricum(Magnesii sulfas) về sử dụng phải triệt để theo chỉ lẫn của bác sĩ điều trị.

về thuốc Đông y, ccthể dùng bài thuốc sau đây:

– Bách bộ 2 lạng ta*Hoa đại 3 đồng cân, Ô mai 5 trái (1 đồng cân tương đương Với 3g77,l lạng ta tương đương với 37g7), nước 500 mililítM), sắc lấy 200 mililít. Trẻ dưới 5 tuổi không được dùng. Tín 5 tuổi, mỗi ngày có thể uống 1/4 liều trên, chia làm 2 lần. Cho trẻ uống vào lúc bụng đói vào sáng sốm và buổi tối trước khi trẻ đi ngủ. Sau khi đã uống được vài giò, trẻ sẽ thấy dễ chịu và nằm yên.

Nói chung, việc điều trị giun chui vào ống mật, chủ yếu là bằng thuốc (phương pháp nội khoa). Chỉ cần can thiệp bằng giải phẫu khi có biến chứng mưng mủ ở gan (áp xe gan).

ĐÊ PHÒNG BỆNH, đối với trẻ em, cứ 6 tháng nên cho trẻ tẩy giun (xổ lãi) một lần theo hương dẫn của bác sĩ điều trị. Đông thời, phải thường xuyên tiến hành các biệi pháp vệ sinh để hạn chế khả năng nhiễm giun của các ch^ti: tuyệt đối không cho trẻ ăn trái cây còn xanh, ăn rau sốnể hoăc uống nước lã chưa được nấu chín. Thức ăn phải đvỢc nấu chín, nước phải được đun sôi, không để ruồi, nhặngđậu vào. Các cô nuôi dạy trẻ, các bậc cha mẹ ở nhà thưòng tuyên giáo dục trẻ có thói quen tốt về vệ sinh cá nhân. Trưce mắt, phải giải quyết triệt để thưòng ngày về vấn đề phân nước, rác (bằng cách tiến hành xây dựng hố xí 2 ngăn, ủ píân đúng phương pháp, không tưới phân tươi cho rau…).