Mẹ và bé

Chăm sóc bé sơ sinh bị đau bụng

BÉ ĐAU BỤNG
Có lẽ không có bệnh nào của trẻ con làm cha mẹ và cả nhà phải hốt hoảng bằng chứng đau bụng, gây ra do những co thắt không bình thường của dạ dày và ruột. Những nguyên nhân thưòng là do… thức ăn (kể cả sự phối hợp không tốt giữa các thức ăn), thiếu ăn hay ăn quá nhiều, các bữa ăn quá gần nhau, sự kích động quá đáng.v.v…
Để chăm sóc bé sơ sinh hiệu quả, mẹ cần xem rõ Các rối loạn này biểu hiện ra ở bé bằng những tiếng kêu khóc dữ dội. Bé co gập chân vào bụng, bụng nói chung bị căng chướng. Những triệu chứng này có thể kéo dài vài phút rồi sau đó tái hiện dữ dội hơn. Một cơn đau bụng có thể kéo dải nhiều giò.
Em bé nào mỗi lần kêu khóc lại được mẹ, ông bà vội bế lên thường hay bị đau quặn bụng. Tính cáu kỉnh cực kỳ của những bé này là hậu quả của những sự bế bồng rong chơi. Trong những tháng đầu của cuộc đời bé, phần lớn bé bị những cơn đau quặn bụng và hiếm thấy bé nào được thoát khỏi.
Một số trẻ bắt đầu bị những cơn đau bụng nhẹ này ngay từ khi mới đẻ và kéo dài trong 3-4 tháng đầu, nhưng đến lúc
đó các cơ quan tiêu hóa thích nghi với chức năng của chúng, các cơn đau bụng dần dần biến mất.
Cần giữ cho trẻ ấm và không bị ướt át, cho trẻ ở nơi thông thoáng và không sáng chói, ầm ĩ. Không được làm cho bé giật ninh, lay mạnh bé khi thay tã lót, mặc quần áo, đánh thức bé đột ngột. Tóm lại, cần tránh mọi nguyên nhân gây kích động và cáu gắt.
Nếu trẻ lên cân đều đặn thì không cần thay đổi chế độ ăn uống. Thay đổi chế độ ăn, giờ ăn chỉ làm cho tình hình thêm phiền phức. Chú ý không để cho mẹ lo âu về bệnh của con mà bị mệt mỏi, thiếu ngứ rồi đi tới mất sữa.
Với bé, không nên hạn chế chế độ ăn. Bốn giờ một lần bú, khoảng cách như vậy cho bé ngủ được nhiều hơn, ít bị vần bế hơn và do đó ít bị kích động.
Khi cho bé bú, gắng bế cho bé càng thẳng người càng tốt: bé sẽ không nuốt phải không khí. Đặt bé nằm sấp bụng hay nghiêng về bên phải sau khi bú sẽ giúp bé ợ hết hơi ở trong bụng ra.
Bé ăn sữa bò thì nên hâm nóng bình sữa trưốc khi cho bé bú. Nhớ không được cho bé nuốt phải không khi trong khi bú: miệng bình sữa và núm vú cao-su phải đầy sữa.
Nếu bé vẫn đau khóc, cần cho bé uống thuốc giảm co thắt và an thần nhẹ, do bác sĩ nhi khoa hướng dẫn chữa trị và theo dõi tiến trình của cơn đau.