Mẹ và bé

Các rối loạn thường gặp ở trẻ sơ sinh

- CÁC Rốl LOẠN KHÁC THƯỜNG GẶP

– Cương vú: Vú hài nhi (cả trai lẫn gái), có thể to ra và tiết ra một thứ dịch giống như sữa. Hiện tượng này là do một kích thích tố (hormone) hiện diện ở trong máu của bà mẹ gây ra, nó không mang tính chất bệnh lý, sau một vài tuần lễ sẽ tự hết đi, không cần điều trị chi cả. Nếu thấy bé có vẻ khó chịu thì chỉ cần băng hơi chặt ngực lại một chút sẽ đỡ. Không nên mó máy gì vào vú trẻ, nhất là không được tìm cách bóp nặn sữa ra.

– Phì đại tuyến ức: Tuyến ức là một tuyến nội tiết nằm ỏ giữa phần trên của lồng ngực, phía trên trái tim, và sẽ giảm thế tích khi hài nhi mỗi ngày một lớn. Khi lọt lòng mẹ, nó có thế phát triến quá mức bình bình và đè ép lên các cơ quan phụ cận là phổi và các phế quản, gây nên một triệu chứng như tiếng thở to hoặc khó thở và ho. Nếu bà mẹ thấy như vậy cần đưa con mình đến bệnh viện để được thăm khám và

(liều trị kịp thòi. Trong khoa cấp cứu các bác sĩ có khi phải áp (lụng liệu pháp quang tuyến mói làm giảm được khối lượng tuyến ức.

– Sốt mất nườc: Trong những ngày đầu tiên, nếu hài nhi không nhận được hoặc không giữ nước (sữa hoặc nước) thi sẽ bị sốt. Chỉ cần, cho trẻ uống nước thật nhiều ngoài các bữa sữa sẽ làm hạ được nhiệt độ, nhất là về mùa nóng nực.

– Trẻ chậm đái: Nếu trong 12 giò đầu, haì nhi sơ sinh không đái, bà mẹ cần cho trẻ uống nhiều nước ngay và báo cho bác sĩ hoặc nữ hộ sinh rõ, nhưng phải biết chắc chắn là bé không đái trong khi tắm. Bác sĩ sẽ khám nghiệm thật đầy đủ để có thể phát hiện một dị dạng bẩm sinh nào đó ở đưòng tiết niệu.

– Trẻ chậm ỉa phàn xu: Hơn 90% trẻ sơ sinh ỉa phân xu trong 24 giò đầu và phần lớn 10% còn lại ỉa trong vòng 36 giò. Cần phải nghĩ tới khả năng tắc ruột ở bất cứ trẻ sơ sinh nào không ỉa phân xu trong khoảng thòi gian đó. Bác sĩ nhi khoa sẽ khám và nghiên cứu cả một số khả năng khác như teo ruột hoặc hẹp ruột, bệnh to đại tràng, bệnh đại tràng dài. Tắc ruột do phân xu quá dính quá quánh ít khi xảy ra, và thưòng là một biến chứng hậu quả bánh xơ nang tuyến tụy. Tắc ruộc do phân xu gây ra chướng bụng, nôn bí đại tiện, có khi viêm màng bụng (phúc mạc). Đương nhiên, phải đưa trẻ ngay đến cơ sở y tế để được các bảc sĩ giải phẫu điều trị cho lặp thòi.