Mẹ và bé

Các dị dạng bẩm sinh của hệ thần kinh trung ương ở trẻ nhỏ

Các khuyết tật của hệ thần kinh trung ương cũng có thể bộc lộ ra ở trẻ sơ sinh. Não nước là sự tích tụ lại của dịch não tủy ở chung quanh não làm cho thể tích đầu to ra hơn mức bình thưòng, có khi lọt lòng mẹ, và sau khi sinh ra nó cứ tiếp tục lớn dần thêm lên. Dung mạo bệnh nhi dễ nhận biết: đầu to căng mộng, thóp to, với nhiều tĩnh mạch ở dưới da đầu, mặt bệnh nhi có vẻ như nhỏ hẳn lại, có thể là một trở ngại cho sự tuần hoàn của dịch não tủy. Bệnh tiến triển đến chỗ ổn định hoặc phá hủy não dần dần!…

– Nút đốt sống – đây là một dị dạng bẩm sinh của đốt xương sống, gây ra một khối u vùng xương cùng, sò nắn thì thấy mềm, có khi tiết dịch, có hoặc không có da che phủ. Tủy sống không được đầy đủ các lóp màng não che phủ, còn đốt sống thì không đóng kín, còn để chừa một chỗ khuyết ra. Phải điều trị bằng kỹ thuật giải phẫu sớm nhằm tạo ra một cái vỏ bọc vững chắc cho tủy sống, nhưng tiên lượng vẫn rất xấu vối những nguy cơ nặng nề: liệt, nhiễm trùng…

Hiện nay, y khoa đã có khả năng chẩn đoán loại khuyết tật bẩm sinh này với thòi gian rất sớm ở thai nhi. Vì nó phù hợp với sự sống, cho nên khuynh hướng chung là phá hủy bào thai.

Các u quái ò ưùng-cụt (đầu dưói của cột sống)- Các dị dạng bẩm sinh này rất thường hay gặp. Chúng lầ khối u lành tính gồm những mô chuyên biệt hóa đã trưởng thành, nhưng cũng có thể là ác tính (độc). Chúng được thấy nhiêu hơn ò các bé gái. Khi lọt lòng mẹ, người ta nhận thấy ngay một khối u to ở một bên mông của hài nhi, đẩy hậu môn ra phía trước và có vẻ như ấn sâu vào phía trong vì chúng được nối liền với một khối u mặt trước xương cùng. Có một số trưòng hợp loại u này nằm hoàn toàn ở trong chậu nhỏ vầ gây ra những tai biến do đè ép vào các bộ phận và cơ quan chung quanh, nhất là bí đái. về phần y tế, bác sĩ thăm hậu môn sẽ phát hiện được một khối u trước xương củng. Hai bên mông không đối xứng nhau, vì một bên có một khối u di động.

Trong một số trường hợp, mãi tới cuối năm đầu ngưòi ta mới chẩn đoán ra cái u quái củng cụt, nhưng đến lúc ấy sẽ có những dấu hiệu ác tính, đặc biệt là những hạch háng (hạch bẹn) to ra. Vì vậy, phải được phát hiện thật sớm và đưa trẻ (len bệnh viện nhi khoa để được giải phẫu cắt bỏ trước 6 tháng tuổi, đa số đều khỏi, ở trẻ em lớn, chúng dễ bị thoái hóa ác tính.