Mẹ và bé

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Nui tóm lại, vàng da bệnh lý thường là triệu chứng của ¡■(It bệnh nặng, cho nên nếu các bà mẹ hơi có chút nghi ngò phái đưa con đi đến bệnh viện để khám ngay.

I u. Các vết à da Thường gặp nhất là những đám nhiễm sắc xanh lam xam «Am, có giới hạn rõ rệt, kích thước lớn nhỏ bất định tùy •uíinfí hợp, hình dạng không rõ ràng, sờ không thấy, nổi cao |ậlt HO với mặt da, ngón tay ấn vào không thấy biến mất, có jvirí (i mông, lưng và đôi khi ở các bộ phận khác của cơ thể. ■hí vết này mang tên là bót của người Mông cổ, có xu ■ịríiHi: biến đi trong năm đầu. Ỷ nghĩa nhân chủng học của các vết này chưa được biểu hiện rõ. Chúng không mang một tính chất bệnh lý nào.

– u mạch – Là những vết đỏ sẫm, bằng phẳng hoặc nhô lên hẳn khỏi mặt da, bề mặt lổn nhổn, ghồ ghề, sờ nắn cảm thấy hơi căng, có vị trí ở bất cứ một chỗ nào trên da, do sự giãn nở của các mao mạch gây nên.. Có thể đợi đến 6 – 7 tháng đưa bé vào bệnh viện để được chữa bằng kỹ thuật quang tuyến. Nhưng nếu u mạch có diện tích quá lớn to ra nhanh hoặc ở gần mắt, miệng thì cần phải đưa cháu đi điều trị ngay.

– Các vết nhiễm hắc tố với những chiếc lông dài mọc ở trên diện tích to nhỏ tùy trường hợp, có vị trí bất định, cần phải được cắt bỏ bằng phương pháp giải phẫu. Chúng không có xu hướng phát triển vì vậy có thể đợi mấy năm sau sẽ giải quyết, nhưng nên nhó rằng dù đã được điều trị, các vết lớn cũng không xóa sạch được hoàn toàn.

– Trường hợp có những hạt kế trăng trắng nhỏ hơn đầu đinh ghim, không phải là hiếm gặp ở mặt. Đó chỉ là những tuyến bã đậu lồi lên khỏi bề mặt da.